"ไฟเบอร์สู่บ้าน" FTTH คืออะไร?

January 25, 2024
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ "ไฟเบอร์สู่บ้าน" FTTH คืออะไร?

 

"ไฟเบอร์สู่บ้าน" หมายความว่าสายเชื่อมต่อบ้านของคุณคือไฟเบอร์ออปติก แทนที่จะเป็นเคเบิลเครือข่ายทั่วไปอย่างที่ชื่อบอกFTTH หมายถึงการติดตั้งหน่วยเครือข่ายออปติก (ONU) ที่ผู้ใช้บ้านหรือผู้ใช้บริษัทเป็นประเภทแอพลิเคชันเครือข่ายเข้าถึงออฟติก ที่ใกล้ที่สุดกับผู้ใช้ในชุดเข้าถึงออฟติก ยกเว้น FTTD (fibre to the desktop).

 

FTTH มีความเร็วสูง มีความมั่นคงสูง และมีอัตราการสูญเสียแพ็คเก็ตที่ต่ํา ในอนาคตมันยังสามารถรองรับความกว้างแบนด์เบดที่สูงกว่า เช่น 50M, 100M หรือ 1000M เป็นต้นคุณลักษณะทางเทคนิคที่น่าสนใจของ FTTH คือมันไม่เพียงแค่ให้ความกว้างแบนด์วิทที่ใหญ่กว่า, แต่ยังเพิ่มความโปร่งใสของเครือข่ายในรูปแบบข้อมูล อัตรา, ความยาวคลื่นและโปรโตคอลและทําให้การบํารุงรักษาและการติดตั้งง่ายในปัจจุบัน โทรคมนาคมเชียงคิง 100M เป็นวิธีการเข้าถึงนี้

 

ไฟเบอร์ไปยังบ้านต้องใช้โมเดมออปติก วัตถุประสงค์: ใช้ในการแปลงสัญญาณไฟเบอร์ออปติกเป็นสัญญาณเครือข่าย ราคา:ฟังก์ชันของกล้องแมวออปติก แตกต่างกันขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นหน่วยละ 300 หยวน

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ "ไฟเบอร์สู่บ้าน" FTTH คืออะไร?  0

พูดถึง FTTH แล้ว มี FTTB และ ADSL ที่ใกล้เคียงกับมัน

 

FTTB คือไฟเบอร์ไปยังอาคาร แปลว่าไฟเบอร์ไปถึงอาคารอาศัย และกระแสไฟฟ้าที่อ่อนแอ แล้วเข้าถึงบ้านของผู้ใช้ผ่านสายไฟฟ้าในเครือข่ายวิธีการเข้าถึง FTTB ที่ผู้ประกอบการนําไปใช้เป็นหลักคือ FTTB+LAN, และอาคารพาณิชย์บางแห่งยังใช้เทคโนโลยี MSTP.

 

วิธี FTTB + LAN มีข้ออ่อนแอ เช่น การบริหารงานที่ไม่ดี, จุดผิดพลาดมากมาย, และต้นทุนการบํารุงรักษาที่สูงสัญญาณไม่มั่นคงและไม่น่าเชื่อถือเท่าการถ่ายทอด FTTHนอกจากนี้ เมื่อส่งผ่านเครือข่าย การอ่อนแอสัญญาณเครือข่ายและความต้านทานการรบกวนไม่ดีเท่าของไฟเบอร์ออปติกความเร็วอินเตอร์เน็ตจริงหลังจากที่มาถึงบ้านของผู้ใช้ จะแตกต่างกันนิดหน่อย และไม่สมบูรณ์แบบดังนั้นวิธีการเข้าถึงนี้มักจะอยู่ภายใต้ 20M. เซลล์โทรคมนาคมจํานวนน้อยมากใช้วิธีการนี้สําหรับไฟเบอร์ออปติกไปยังอาคารไม่จําเป็นต้องใช้โมเดมออปติก เพราะสายเคเบิลเครือข่ายจะใช้ในการเข้าบ้าน.

 

ADSL

ADSL เคยเป็นวิธีการเข้าถึงที่ราคาถูก, สะดวกสบายและน่าเชื่อถือ. อย่างไรก็ตามวิธีการนี้มีความกว้างขวางแนวคิดสูงสุดที่จํากัด, และ 4M เป็นขีดจํากัดด้านบนแล้ว. ปัจจุบัน,วิธีการเชื่อมไฟฟ้านี้ยังใช้ในสถานที่ห่างไกล เช่นแอฟริกา หรือบางสถานที่ในอเมริกาใต้ปัจจุบัน มีจํานวนน้อยของพื้นที่อาศัยของจีนโทรคมนาคมที่ยังใช้วิธีนี้ และที่สามารถแปลงได้นั้น ได้ถูกแปลงเป็นไฟเบอร์ออปติกไปยังบ้านแล้ว

 

ความจําเป็นและสถานะการพัฒนาของ FTTH ในประเทศและต่างประเทศ

 

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ "ไฟเบอร์สู่บ้าน" FTTH คืออะไร?  1